Người nước ngoài có thể gặp những trở ngại gì khi mở công ty tại Úc

Người nước ngoài có thể gặp những trở ngại gì khi mở công ty tại Úc

Bài này bàn về việc thành lập công ty Úc (Australian company) của một người nước ngoài (non-Australian resident).

Ở Úc, thủ tục thành lập công ty khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần điền form 201 nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) cùng với mức lệ phí khoảng $400-$500 là sẽ được xét duyệt.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người nước ngoài, không có loại thị thực phù hợp (ví dụ, visa 188 hay 132) hay không có cộng sự người địa phương (local partner), việc mở công ty Úc có thể sẽ vướng những trở ngại dưới đây.

1. Thứ nhất là yêu cầu về các vị trí quản lý văn phòng (office holders) bao gồm giám đốc (director) và thư ký (secretary).

Theo quy định của Luật doanh nghiệp Ucds, nếu đăng ký với loại hình công ty công chúng (public company), thì công ty của bạn cần phải có ít nhất 3 giám đốc, trong đó có 2 người phải sinh sống tại Úc, và 1 thư ký (cũng phải sinh sống tại Úc.

Nếu là công ty sở hữu chủ (proprietary company), thì cần phải có ít nhất 1 giám đốc sinh sống tại Úc. Vị trí thư ký là không bắt buộc, nhưng nếu có thì người đó phải sống tại Úc.

2. Thứ hai là khó khăn trong việc đăng ký Số Doanh nghiệp Úc (Australian Business Number), bởi khi đăng ký ABN thì bạn sẽ cần cung cấp mã số thuế (TFN).

3. Tiếp theo là trở ngại trong việc mở một tài khoản ngân hàng cho công ty. Theo Luật Chống rửa tiền và Chống tài trợ cho khủng bố (Anti-Money Laundering & Counter Terrorism Financing Act) và Luật Tuân thủ về Thuế đối với Tài khoản nước ngoài (Foreign Account Tax Compliance Act), ngân hàng sẽ cần nhìn thấy bạn cùng giấy tờ nhận dạng của bạn (identification) thì mới mở tài khoản cho bạn.

4. Trở ngại lớn nữa là việc thuê văn phòng công ty. Nếu không thường trú tại Úc và có visa thích hợp, chủ đất sẽ rất khó cho bạn thuê địa điểm vì khi có chuyện xảy ra họ rất khó ràng buộc trách nhiệm của bạn..

5. Trở ngại thứ năm là việc thuê mướn và quản lý nhân viên. Ở Úc, và thậm chí ở cấp độ từng tiểu bang, có rất nhiều luật điều chỉnh trách nhiệm của người sử dụng lao động. Ví dụ, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn cho chỗ làm việc (workplace safety), điều mà rất khó thực hiện hoặc rất tốn kém nếu bạn là người ngoại quốc và không ở Úc.

6. Việc mở các tài khoản với các nhà cung cấp cũng là một trở ngại đáng kể. Nếu không thường trú tại Úc, các nhà cung cấp rất hiếm khi chịu mở tài khoản để cung cấp hàng cho bạn. Và trong trường hợp nếu có, thì bạn sẽ phải chi nhiều tiền để có thể tài trợ cho tài khoản cung cấp của mình.

Trên đây là một số khó khăn chính mà một người nước ngoài có thể gặp khi triển khai lập công ty tại Úc. Những khó khăn này có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn nếu bạn có đối tác là người địa phương.

Để có thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Nguyễn Anh Tuấn
Managing Director, Principal Consultant
Australia Asia Business Consulting Pty. Ltd.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *